Quả là chà là gì? Đặc điểm, phân loại
Cây chà là là một loại cây thuộc họ Cau, có tên khoa học là Phoenix humilis Royle. Đây là loại cây được nuôi trồng cực kỳ phổ biến ở khu vực Địa Trung Hải, nhất là tại các nước quanh Ai Cập. Hiện nay cây chà là đã xuất hiện nhiều hơn tại các nước châu Á nói chung, thậm chí là tại Việt Nam trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Quả chà là có hình bầu dục, dài từ 3cm đến 7cm, rộng từ 2cm đến 3cm. Quả chuyển màu từ vàng sang hổ phách, rồi thành nâu khi đạt đến độ chín. Bên ngoài quả là lớp vỏ mỏng, bên trong thì có thịt quả màu trắng, hạt có màu nâu. Người ta thường sử dụng 2 loại quả chà là chính, đó là quả chà là khô và quả chà là tươi.
Quả chà là tươi: Là loại quả được sử dụng trực tiếp sau khi thu hoạch và sơ chế. Giữ được đầy đủ các chất cần thiết nhưng lại khó bảo quản được lâu.
Quả chà là khô: Là quả chà là tươi sau khi được sấy khô nhằm phục vụ mục đích bảo quản lâu dài. Quả chà là khô vẫn có đầy đủ các đặc tính tốt cho sức khỏe giống như quả tươi.
Quả chà là có nhiều công dụng
Quả chà là có tác dụng gì đối với sức khỏe và làm đẹp?
Quả chà là rất nổi tiếng tại các nước khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là ở Ai Cập. Người Ai Cập thời xưa từng sử dụng quả chà là để giao thương, tăng cường sức khỏe và phục vụ mục đích làm đẹp của phụ nữ. Những tác dụng của quả chà là đối với sức khỏe có thể kể đến:
1. Cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng
Trong 100 gram quả chà là có thể chứa các chất dinh dưỡng như sau:
– Năng lượng: 277 Kcal (quả chà là khô chứa calo cao hơn)
– Cacbohydrat: 75g
– Chất xơ: 7g
– Protein: 2g
– Kali: 20% RDI (mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày)
– Sắt: 5% RDI
– Đồng: 18% RDI
– Magie: 14% RDI
– Mangan: 15% RDI
– Vitamin B6: 12% RDI
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy sẽ vô cùng có lợi cho cơ thể và giúp phòng ngừa rất nhiều loại bệnh.
2. Giảm cholesterol trong máu
Quả chà là chứa hàm lượng chất béo vô cùng thấp cho nên không gây ảnh hưởng tới cơ thể. Ngoài ra lượng chất xơ cao trong quả chà là sẽ giúp làm giảm thiểu cholesterol đáng kể. Tác dụng của quả chà là khô hay tươi đều tốt đối với cơ thể.
3. Tốt cho hệ tim mạch
Hàm lượng kali cao trong quả chà là sẽ giúp ổn định huyết áp, cải thiện các vấn đề liên quan tới hệ tim mạch. Magie trong quả chà là còn giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ, hàm lượng natri và chất béo thấp sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Từ đó giúp hệ tim mạch thêm khỏe mạnh hơn.
4. Chứa các chất chống oxy hóa có lợi
Các chất chống oxy hóa đóng vai trò vô cùng to lớn đối với sức khỏe con người. Chúng giúp tiêu diệt các tế bào xấu, các gốc tự do có hại có thể khiến cơ thể bị mắc bệnh, thậm chí là mắc ung thư. Trong quả chà là có chứa một số chất chống oxy hóa cực hữu ích cho cơ thể có thể kể đến:
Flavonoid: Chất chống oxy hóa và giảm viêm mạnh, có tác dụng tốt cho hệ thần kinh.
Carotenoid: Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, tốt cho mắt và giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng ở mắt.
Acid phenolic: Chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.
5. Tăng cường sức khỏe não bộ
Hàm lượng cao vitamin B6 và kali trong quả chà là sẽ giúp điều hòa huyết áp, máu lưu thông tốt hơn, tăng cường sức khỏe não bộ cũng như hệ thần kinh trung ương của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả chà là có thể giúp phòng ngừa tình trạng bệnh Alzheimer gặp ở người già. Ngoài ra, flavonoid chống oxy hóa mạnh, bảo vệ não bộ không bị oxy hóa, suy yếu.
Quả chà là giúp não bộ thêm khỏe mạnh
6. Giúp hệ xương khớp khỏe mạnh
Quả chà là khô có thể giúp cơ thể có được nguồn canxi tuyệt vời, từ đó sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp hoặc các bệnh nghiêm trọng khác. Kali và magie cao sẽ giúp ngăn chặn tổn thương xương khớp và chống viêm hiệu quả. Tác dụng của quả chà là khô này được nhiều người lớn tuổi tin dùng.
7. Tốt cho phụ nữ đang mang thai
Chất xơ cao trong quả chà là sẽ giúp phụ nữ đang mang thai tiêu hóa tốt hơn, giảm đáng kể nguy cơ mắc táo bón trong thời gian thai kỳ. Đồng thời các vitamin, khoáng chất sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, giúp tăng tiết sữa và giãn nở tử cung thuận lợi cho việc sinh nở.
8. Giúp dạ dày làm việc tốt hơn
Chất xơ cao trong quả chà là còn giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Thêm vào đó các hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm trong quả chà là sẽ giúp bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.
9. Tốt cho quá trình giảm cân của phụ nữ
Quả chà là giàu chất xơ, nhiều calo nhưng lại không có chất béo. Đây chính là món ăn vặt khoái khẩu được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng mà không lo bị tăng cân, béo bụng. Sử dụng quả chà là một cách hợp lý kết hợp với các bữa ăn trong ngày sẽ thuận lợi cho việc giảm cân của phụ nữ.
10. Làm đẹp làn da và mái tóc
Quả chà là khô có tác dụng cung cấp vitamin B5 và B6 có lợi cho làn da. Chúng giúp làn da không bị lão hóa, ngăn ngừa các tế bào có hại, khắc phục tổn thương trên da, chống viêm và oxy hóa tốt. Vitamin B5 còn giúp da đầu thêm khỏe mạnh, tóc mọc tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ rụng tóc, xơ tóc.
Cách sử dụng quả chà là
Quả chà là có thể nhiều người vẫn chưa biết loại quả này thế nào và cách sử dụng ra sao. Loại quả này khá dễ để sử dụng và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Ăn trực tiếp: Quả chà là tươi khi các bạn mới mua về mà muốn sử dụng ngay, các bạn hãy rửa sạch sau đó tách đôi để bỏ hạt. Quả chà là tươi sau khi sơ chế có thể để trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và ăn được trực tiếp giống như cherry.
Sấy khô: Người ta thường hay sấy khô quả chà là và đóng gói cẩn thận để sử dụng được lâu hơn. Hoặc mua chà là khô tại các siêu thị, tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng của quả khô thì sẽ bị giảm đi so với quả khi còn tươi.
Chế biến món ăn: Quả chà là có thể được thái nhỏ đem trộn với salad, hoặc là xay nhuyễn để làm sinh tố. Ngoài ra có thể chế biến thành các món ăn sinh động và bổ dưỡng như thịt cuộn chà là, bánh chà là nướng,….
Món thịt cuộn chà là nướng hấp dẫn
Lưu ý khi sử dụng quả chà là hàng ngày
Quả chà là có thể được sử dụng thay thế bữa ăn hàng ngày vì hàm lượng calo cao. Ngoài ra nó còn được dùng để chế biến thành nguyên liệu cho các món ăn.
Chính vì hàm lượng calo cao và chứa nhiều đường cho nên bạn không nên sử dụng quả chà là quá nhiều. Vì chúng sẽ khiến bạn bị đầy bụng, dư thừa chất, tăng nguy cơ béo phì.
Sử dụng quả chà là nhiều có thể khiến tăng nguy cơ đầy bụng, tiêu chảy và gặp một số vấn đề với dạ dày.
Sử dụng quả chà là bị mốc, nấm có thể khiến bạn gặp các bệnh về da liễu.
Hàm lượng kali cao trong quả chà là nếu sử dụng quả nhiều có thể khiến tăng nồng độ kali trong máu.
Cơ thể không thể dung nạp được fructose trong quả chà là, vậy nên bạn cần chú ý để sử dụng đúng liều lượng.
Đối tượng nào không nên sử dụng quả chà là
Trẻ em trong độ tuổi lớn, ăn uống vẫn đang khỏe mạnh. Nếu sử dụng chà là có thể khiến chúng bị béo phì.
Người đang gặp phải một số bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa cũng nên hạn chế ăn quả chà là quá nhiều, vì dạ dày sẽ không thể tiêu hóa được một số chất có trong đó.
Người đang bị tiểu đường cũng cần hạn chế ăn quả chà là một cách thường xuyên.
#foodpassion #thenutvalley #hatdinhduonggiare #hatdinhduongnhapkhau #nguyenlieulambanh #nguyenlieunausua #anvatgiare #nuthealth #totchosuckhoe #thucphamgiamcan #ankieng #ansang
#buaannhanhchong #tienloi #chala #date
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.